คุณสักกะ จารุจินดา เดิมชื่อชาติ เป็นบุตรคุณชื้น จารุจินดา และ ม.ล.หญิง สมรพิศ (สิงหรา) เกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2465 มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 2 คน พี่น้องร่วมบิดา 8 คน
คุณสักกะ จารุจินดา ได้เข้าศึกษาหลังจากที่จบมัธยมศึกษาที่แผนกช่าง โรงเรียนศิลปากร ( ต่อมาเป็นมหาวิทยาลัย ศิลปากร ) ซึ่งศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี เป็นผู้อำนวยการ จนจบชั้นปีที่ 4 ในขณะที่ศึกษาอยู่นี้ได้ไปร่วมบูรณะพระธาตุพนม จังหวัดนครพนม ซึ่งอยู่ระหว่างสงครามกรณี พิพาทไทยกับอินโดจีนของฝรั่งเศส (พ.ศ. 2483 - 2484 ) ได้รับเหรียญช่วยราชการเขตภายใน เมื่อจบการศึกษาแล้ว ได้เข้ารับราชการที่เทศบาลนครกรุงเทพฯ และเมื่อเกิดสงครามมหาเอเซียบูรพา ได้เข้ารับราชการทหาร ได้รับพระราชทานเหรียญชัยสมรภูมิ
ในระหว่างนั้น พลตรี หลวงวิจิตรวาทการ  ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมศิลปากร ได้จัดทำละครเวทีของกรมศิลปากร ได้เข้าช่วยทำงานด้านศิลปกรรมให้กับกรมศิลปกร และยังไปช่วยให้กับ คณะละครศิวารมฌ์ด้วย
เมื่อสงครางมหาเอเชียบูรพายุติลง ได้เข้าทำงานที่การไฟฟ้า จังหวัดนครราชสีมา แล้วย้ายเข้ามารับตำแหน่งในแผนกออกแบบและควบคุมการก่อสร้างของกองไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กรมโยธาเทศบาล พ.ศ. 2500 ได้ลาออกจากราชการ เข้าทำงานที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 4 (บางขุนพรหม) เป็นระยะเวลานานพอสมควร จึงได้ลาออกมาสร้างภาพยนตร์ส่วนตัว และต่อมาได้หยุดสร้างภาพยนตร์ มาทำการก่อสร้างโรงถ่ายภาพยนตร์ไฟว์สตาร์
ชีวิตของคุณสักกะ จารุจินดา นับได้ว่าเป็นตัวอย่างท่านหนึ่งของ “สายสกุล จารุจินดา” ที่ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตในทางราชการมาเป็นอาชีพอิสระตามวิชาชีพที่ตนได้ศึกษามา ได้ก่อร่างสร้างตนและครอบครัวด้วยความอุตสาหะและวิริยะอย่างสูง อดทนต่อความเหนื่อยยาก เพื่อผลิตงานของตนให้ดีที่สุด ด้วยความสามารถและความตั้งใจ เอาจริงเอาจังต่องาน ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จอย่างน่าชื่นชมสมความปรารถนาที่ตั้งไว้
ในระหว่างการทำงานอยู่ในฝ่ายศิลปกรรม สถานีไทยโทรทัศน์ ช่อง 4 (บางขุนพรหม) ได้ออกแบบฉากละครและรายการ เป็นผู้กำกับรายการ กำกับการแสดง แสดงละครเป็นพระเอกให้กับละครคณะต่างๆ แสดงละครวิทยุ เป็นผู้อ่านข่าวภาคค่ำทางโทรทัศน์ และวิทยุถ่ายภาพยนตร์ โทรทัศน์ ให้กำเนิด คณะ 67 การละครและภาพยนตร์ ซึ่งได้ผลิตละครเรื่องสั้น เช่น โทรทัศน์ คนหรือขยะ นักมวยเอก ฯลฯ และละครเรื่องยาว เช่น บูเช็คเทียน จางเซินผู้ผิวขลุ่ย ขันทีผู้ล้มแผ่นดิน ม่านประเพณี นางพญางูขาว เปาบุ้นจิ้น ฮวนนั้ง ชั่นบ้อเหมา จุลอุปรากร ไอด้า อาบูหะซัน ฯลฯ อันเป็นที่แพร่หลายให้ความชื่นชมต่อผู้ชมทางโทรทัศน์อย่างกว้างขวาง นอกจากผลงานที่ปรากฏต่อสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 (บางขุนเทียน) ยังได้ไปช่วยดำเนินงานละครเวที ที่หอประชุมธรรมศาสตร์อีกด้วย
ดำเนินงานละครเวทีหน้าพระที่นั่ง เรื่อง “จันทกินรี” ให้มูลนิธิราชประชาสมาสัย
ดำเนินงานละครเวทีหน้าพระที่นั่ง เรื่อง “พันท้ายนรสิงห์” ให้สมาคมต่อต้านยาเสพติดให้โทษแห่งประเทศไทย กรมตำรวจ
ออกแบบและสร้างที่ประทับให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งทรงประสงค์จะประทับทอดพระเนตรละครอย่างใกล้ชิดติดกับวงดนตรี
เมื่อออกจากสถานีโทรทัศน์ ช่อง 4 (บางขุนพรหม) แล้ว ได้มาเริ่มสร้างภาพยนตร์ของตนเอง คือ วิมานสลัม เข็ดจริงๆ ให้ดิ้นตาย ตลาดพรหมจารีย์ ( ได้รับรางวัลตุ๊กตาเงิน พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านถ่ายทอดชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยได้สมจริง และในเรื่องนี้ เปียทิพย์ คุ้มวงศ์ ได้รับรางวัลผู้แสดงหญิงยอดเยี่ยม ) มาแต่เลือด ฯลฯ จากนั้นได้เข้าสังกัดบริษัทไฟว์สตาร์โปรดักชั่น จำกัด ได้สร้างภาพยนตร์คือ พยัคฆ์ร้ายไทยถีบ ( ติด 1 ใน 5 งานประกวดภาพยนตร์ที่ประเทศรัสเซีย ) ขุนศึก ( พ.ศ. 2519 ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สุพจน์ จารุจินดา ได้รับรางวัลการสร้างฉากยอดเยี่ยม และภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังได้รับรางวัลในเทคนิคการถ่ายภาพยอดเยี่ยมจากประเทศเกาหลี) เพื่อนรัก (ได้รับรางวัลตุ๊กตาเงิน ด้านสงเสริมศีลธรรมอันดีงาม พอหทัย พุกกะณะสุต ได้รับรางวัลตุ๊กตาเงินดาราเด็กยอดเยี่ยม) หงษ์ทอง พ่อหม้ายทีเด็ด เจ็ดซุปเปอร์เปี๊ยก กับตันเรือปู ฯลฯ จากนั้นได้หยุดงานสร้างภาพยนตร์ มาควบคุมการก่อสร้างโรงถ่ายภาพยนตร์ให้กับบริษัท ไฟว์สตาร์ และสร้างละครให้แก่ไทยทีวี ช่อง 3 คือ ขุนศึก ( สุเชาว์ พงษ์วิไล ได้รับรางวัลผู้แสดงสมทบยอดเยี่ยม) ผู้ชนะสิบทิศ
ต่อมาได้กลับมาสร้างภาพยนตร์อีก คือ เพชรตัดเพชร ( สุพจน์ จารุจินดา ได้รับรางวัลการถ่ายภาพ ยอดเยี่ยม ณรงค์ จารุจินดา ได้รับรางวัลลำดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ) ผู้ใหญ่ลีกับนามา แก้วกลางดง พ่อจอมยวนแม่จอมยุ่ง ไปรษณีย์สื่อรัก หวานมัน…ฉันคือเธอ (3 ตอน) ครูไหวใจร้าย ( ได้รับรางวัล ในผลงานสื่อมวลชนดีเด่นเพื่อเยาวชน ประจำปี 2531 - 2532 )  นางอาย นอกจากนี้ได้รับ กำกับละครให้กับบริษัทสตาร์วิชั่น ในเรื่อง เจ้าจอม และ รอยอาลัย
ในบั้นปลายชีวิต ได้เริ่มรับงานแสดง พิธีกรสารคดีไทย ละครโทรทัศน์เรื่อง ชีวิตเปื้อนฝุ่น ทวิภพ ดาวพระศุกร์ ซุ้มสบันงา อินทรีย์แดง และเขียนบทละครเรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมา
คุณสักกะ จารุจินดา ได้ทำการสำรสกับ คุณพจนา จารุจินดา ( อัครพันธ์) ธิดาหลวงกิจวิจารณ์ และ คุณศรีพันธ์ สารกิจวิจารณ์ ( อัครพันธ์ ) มีบุตรและธิดา 5 คน คุณสักกะ จารุจินดา มิเพียงแต่พยายาม “ปั้น” ตัวเองให้รุ่งโรจน์ในด้านศิลปกรรมเท่านั้น ท่านยังได้ “ปั้น” ทายาทของท่านได้สืบสายในศิลปกรรมการแสดงและภาพยนตร์ คือ การแสดง - คุณดวงดาว จารุจินดา การภาพยนตร์ - คุณสุพจน์  จารุจินดา  และคุณณรงค์  จารุจินดา  ซึ่งนับไดว่า คุณสักกะ จารุจินดา เป็นผู้สร้างเกียรติให้กับ “ สายสกุล จารุจินดา” ไว้มิใช่น้อย
          คุณสักกะ จารุจินดา ได้ทราบว่าป่วยเกี่ยวกับโรคหัวใจมาตั้งแต่ พ.ศ. 2525 แต่ก็ได้รับการรักษาและตรวจสุขภาพด้วยดีตลอดมา ครั้งสุดท้ายได้รับการตรวจเช่นเคย เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน  2540 แล้วกลับมาบ้าน ในวันรุ่งขึ้นได้เข้านอนพักผ่อนในตอนสาย จนเที่ยงก็ไปพบว่าท่านได้สิ้นชีวิตเสียแล้ว ( 20 พฤศจิกายน 2540) รวมสิริอายุได้ 75 ปี 7 เดือน 14 วัน ได้รับพระราชทานเพลิงศพ (เป็นกรณีพิเศษ) เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2541 ณ เมรุวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร